Quả mâm xôi có tác dụng như thế nào đến sức khỏe?

19/08/2017 | 15:46

Quả mâm xôi có vô số tác dụng tốt với sức khỏe như cải thiện mạch máu, tăng cường miễn dịch, sinh tinh bổ huyết, cải thiện trí nhớ...

Với nhiều dưỡng chất tốt như các loại hợp chất flavonoid (kaempferol, anthocyanin, quercetin…), vitamin C (53,7%), chất xơ (31%), acid folic, omega-3, vitamin K, vitamin E và các loại khoáng chất như mangan (41%), Mg, Cu, Zn, K… thì quả mâm xôi (còn gọi là phúc bồn tử) có khả năng cung cấp cho cơ thể con người nhiều dưỡng chất quan trọng.

Quả mâm xôi phòng chống ung thư
 
 
Quả mâm xôi có các chất chống oxy hóa, chống ung thư. Quả mâm xôi có nồng độ cao nhất của chất chống oxy hóa so với bất kỳ trái cây nào trên mặt đất, gần như nhiều hơn 10 lần so với cà chua. Quả mâm xôi cũng chứa axit ellagic, một chất chống oxy hóa tự nhiên được tìm thấy trong trái cây và rau và phổ biến ở các loại quả mọng. Nghiên cứu động vật cho thấy dinh dưỡng thực vật mâm xôi có một vai trò quan trọng trong việc giảm stress oxy hóa, giảm viêm, và qua đó hạn chế sự phát triển hoặc sinh sản của các tế bào ung thư
 
Điều trị tiểu đường hiệu quả
 
Quả mâm xôi với nhiều dưỡng chất, vitamin, khoáng chất có khả năng giúp cơ thể ổn định đường huyết nên có thể nói là được xếp vào hàng thượng phẩm rất tốt cho các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.
 
Khả năng cải thiện tuần hoàn não đặc biệt của quả mâm xôi
 
Theo nghiên cứu của chuyên gia sức khỏe thì các hoạt chất tuyệt vời trong quả phúc bồn tử còn có khả năng triệt tiêu các gốc tự do gây tổn hại cho não bộ con người, tăng cường lưu thông oxy và máu lên não. Nhờ đó mà khả năng phán đoán, phản xạ, trí nhớ và mức độ sáng tạo của con người cũng nâng cao một cách đáng kể.
 
Quả mâm xôi cải thiện khả năng sinh sản
 
 
Vitamin C và magiê trong quả mâm xôi có thể cải thiện khả năng sinh sản ở cả nam giới và phụ nữ. Một giả thuyết khẳng định rằng các chất chống oxy hóa trong quả mâm xôi bảo vệ sức khỏe của tinh trùng và làm giảm nguy cơ sẩy thai.
 
Mâm xôi giúp làm đẹp tóc và đẹp da cho phụ nữ
 
Mâm xôi có khả năng thanh lọc, giải độc, triệt tiêu các gốc tự do trong cơ thể, bảo vệ làn da của con người khỏi tia cực tím từ mặt trời nhờ các thành phần quan trọng như vitamin E, hợp chất flavonoid và carotenoid. Mặt khác, nó giúp hạn chế các vết thâm nám, sạm da, giúp da đàn hồi tốt hơn, đồng thời thúc đẩy hoạt động tái tạo một làn da mới sáng đẹp.
 
Các hoạt chất kể trên không chỉ giúp bảo vệ da mà còn có tác dụng trẻ hóa mái tóc, ngăn việc tóc rụng và bạc nhanh.
 
Quả mâm xôi giúp chống viêm
 
Quả mâm xôi ngăn ngừa thiệt hại cho màng tế bào thông qua các đặc tính chống viêm của nó, củng cố hệ thống miễn dịch và hỗ trợ tiêu hoá. Một nghiên cứu gần đây khẳng định rằng acid ellagic, một chất chống oxy hóa phenol tự nhiên có trong trái cây và rau củ và đặc biệt có nhiều trong nước ép quả mâm xôi giúp chống viêm ở vùng dạ dày và ruột.
 
Quả mâm xôi giúp duy trì sức khỏe mắt
 
Sự kết hợp của chất chống oxy hóa như Vitamin C, Vitamin A và phenol trong quả mâm xôi giúp tránh khỏi bệnh tật và bảo vệ các màng của mắt sản xuất thủy dịch, do đó làm sạch và bảo vệ mắt khỏi bị khô. Acid ellagic cũng giúp duy trì thị lực khỏe mạnh.
 
Vy Vy (TH)