Uống canxi cho bà bầu loại nào tốt?

08/02/2018 | 15:58

Canxi là một chất vô cùng quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của người mẹ khi mang bầu, có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cơ thể để cấu tạo nên bộ xương và răng của thai nhi. Vậy bà bầu nên bổ sung canxi loại nào tốt nhất? Hãy cùng Mẹ đẹp bé ngoan tìm hiểu nhé!

 

Trên thị trường có vô vàn các loại viên uống bổ sung canxi cho bà bầu. Nếu bạn đang dùng một loại vitamin tổng hợp nó có thể cung cấp ít nhất là 150-200mg canxi. Hoặc bạn có thể thử dùng một loại thuốc bổ sung canxi cho bà bầu riêng biệt. Tuy nhiên, dù dùng loại nào cũng hãy nhớ rằng cơ thể của bạn chỉ có thể hấp thụ khoảng 500mg canxi trong một lần uống. Vì vậy, hãy chia nhỏ liều dùng và dùng nhiều lần trong ngày. Đừng nên lạm dụng canxi vì nó có thể gây táo bón, làm tăng nguy cơ sỏi thận và cản trở sự hấp thụ chất sắt và kẽm từ thực phẩm.  

Hãy cân bằng để sao cho nguồn canxi từ thức ăn, thuốc bổ và nước không vượt quá 2.500 mg một ngày. Lưu ý: Nước máy đạt chuẩn có thể cung cấp đến 135mg canxi mỗi lít, nước khoáng đóng chai trung bình chứa 208 mg mỗi lít và nước tinh khiết đóng chai cũng chứa một lượng canxi nhất định tùy theo loại.

Có nhiều hình thức bổ sung canxi cho bà bầu khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất là canxi citrate và calcium carbonate và canxi gluconate.

-  Calcium citrate: dễ hấp thu nhưng khó uống

-  Calcium carbonate: cung cấp nhiều canxi nhất nhưng nó cần một lượng axit dạ dày nhất định để hòa tan nó.

-  Calcium gluconate: là loại canxi an toàn và dễ hấp thụ nhất do có cấu trúc tương thích với cấu trúc Ca2+ của xương trong cơ thể.

Do đó, canxi gluconate chính là đáp án cho câu hỏi "bà bầu uống loại canxi nào tốt nhất". Bạn cũng nhớ khi bổ sung canxi cho bà bầu phải dùng kèm với vitamin D3 để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Hãy tìm dòng chữ “USP” (US Pharmacopeia) trên nhãn sản phẩm để biết lượng canxi bổ sung là bao nhiêu và có khả năng hoà tan tốt khi vào dạ dày không.

Ngoài ra hãy thận trọng với các loại thuốc bổ sung canxi cho bà bầu có chứa bột xương, dolomite hoặc san hô vì chúng có thể chứa một lượng chì nhỏ có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi.