Những điều cần chú ý về chế độ ăn uống khi mang thai ba tháng đầu

07/05/2018 | 11:58

Ba tháng đầu là thời điểm rất quan trọng trong suốt thai kỳ vì đây là lúc thai nhi hình thành các cơ quan bộ phận trên cơ thể. Vì vậy mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý đến chế độ ăn uống thời gian này.

Lựa chọn thực phẩm giàu acid folic

Acid folic có vai trò quan trọng trong việc hình thành và hoàn thiện ống thần kinh của thai nhi, giúp ngăn ngừa các khuyết tật thần kinh và dị tật bẩm sinh sau này. Vì vậy, mẹ bầu cần tăng cường các loại thực phẩm chứa nhiều acid folic trong ba tháng đầu mang thai như gan, thịt gia cầm, ngũ cốc, rau xanh, các loại đậu, cà rốt, cà chua, chuối,…

Theo lời khuyên của các chuyện gia y tế, mẹ bầu cần bổ sung 400 – 600 mcg acid folic mỗi ngày. Vì vậy ngoài việc bổ sung từ thực phẩm, các mẹ có thể lựa chọn thêm viên uống bổ sung acid folic hoặc các loại vitamin tổng hợp có chứa thành phần acid folic.

 

Lựa chọn thực phẩm giàu acid folic

 

Chế độ ăn uống giàu sắt

Khi mang thai, mẹ bầu rất dễ bị thiếu tháu, vì vậy cần phải tăng cường bổ sung thêm sắt (sắt đóng vai trò quan trọng trong việc tạo máu). Một số thực phẩm giàu sắt như thịt bò, gan, cải bó xôi, cải xoăn, hạt ngũ cốc,…

Tuy nhiên sắt là loại khoáng chất cơ thể rất khó hấp thu, vì vậy mẹ bầu nên bổ sung thêm vitamin C để có thể hấp thụ dễ hơn. Vitamin C có trong các loại quả như cam, bưởi, ổi,…

Uống viên bổ sắt cũng là một giải pháp cho các mẹ bị thiếu máu nặng nhưng phải có sự chỉ định của bác sĩ.

 

Bổ sung thực phẩm giàu sắt để ngăn ngừa thiếu máu

 

Vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất giúp cho cơ thể luôn khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng và hàng loạt các công dụng khác. Bởi vậy đây là những thành phần không thể thiếu trong thực đơn ăn uống hàng ngày. Với các mẹ bầu, nhu cầu này càng cao hơn để đáp ứng đủ cho thai kỳ. Đây là lý do các mẹ phải có một chế độ dinh dưỡng đa dạng giàu thành phần từ các loại thit, cá, rau xanh, trái cây,…

Trái cây cũng rất tốt cho bà bầu

 

Tăng thêm một số gia vị để chống nghén

Nghén thai kỳ là hiện tượng mà 80% bà bầu mắc phải. Và để khắc phục điều này, có thể gia tăng một số gia vị có công dụng chống nôn mửa, nghén trong thực đơn cho bà bầu như gừng, chanh, húng quế,…

Và đặc biệt là không nên ăn quá no, có thể chia nhỏ thành nhiều bữa trong ngày.

 

Một số gia vị như gừng giúp chống nghén hiệu quả

 

Lựa chọn thực phẩm tươi ngon đảm bảo chất lượng

Đồ ăn cho bà bầu luôn phải tươi, sạch và được nấu chính. Tuyệt đối không được ăn những thực phẩm sống, ăn gỏi vì chúng có rất nhiều vi khuẩn.

Một số chất gây kích thích như bia, rượu, thuốc lá, cà phê,… bà bầu cũng nên tránh xa để không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.