10 thực phẩm cần kiêng khi mang thai mẹ cần biết

16/04/2018 | 17:17

Khoa học đã chứng minh, sức khỏe trí tuệ của trẻ được bắt đầu bằng nền tảng sức khỏe, trí tuệ của cả cha và mẹ. Để đảm bảo sức khỏe cho mẹ bầu và thai nhi thì cần đặc biệt chú ý đến thực phẩm ăn uống hằng ngày. Dưới đây là danh sách thực phẩm cần kiêng khi mang thai để tránh sảy thai, sinh non, động thai.

1. Đu đủ xanh

Đu đủ xanh là thực phẩm cần kiêng khi mang thai vì nhựa trong quả không tốt cho phụ nữ đang mang thai. Chất papain còn hoạt động giống như hormone prostaglandin và oxytocin gây ra hiện tượng co thắt tử cung, có thể gây ra phù và xuất huyết nhau thai. Vì thế bà bầu không nên ăn đu đủ xanh mà nên bổ sung đu đủ chín vào thực đơn hằng ngày.

2. Khoai tây mọc mầm

Trong khoai tây lại chứa một độc tố gọi là solaninne (chất kiềm sinh vật) gây hiệu ứng dị tật. Nếu phụ nữ mang thai lúc nào cũng ăn khoai tây thì cơ thể sẽ hấp thu một lượng lớn ancaloit, có thể gây ra bất thường cho thai nhi.

Trong khoai tây chiên còn chứa nhiều chất béo và muối, dễ gây béo phì và cao huyết áp cho mẹ và thai nhi. Để thay đổi khẩu vị, mẹ bầu có thể hầm, xào với thịt bò.

Những lưu ý khi chế biến khoai tây:

– Không sử dụng chung với cà chua xanh: dễ gây táo bón, khó tiêu, đau dạ dày.

– Sau khi đã ăn khoai tây thì không nên tráng miệng bằng chuối.

– Nên xào, nấu khoai tây với thịt bò.

3. Rau ngót

Rau ngót tươi chứa hàm lượng lớn papaverin, đây là chất kích thích cơ trơn tử cung co thắt. Ngoài ra nếu bà bầu ăn nhiều rau ngót sẽ dẫn đến mất ngủ, ăn uống kém, khó thở.

Tuy nhiên, mẹ bầu vẫn có thể thỉnh thoảng bổ sung rau ngót vào thực đơn hằng ngày. Tuy nhiên để tránh những sự việc ngoài ý muốn, mẹ bầu cần nấu kỹ, không xay nước rau ngót uống sống.

4. Măng tươi

Măng tươi, măng khô…là thực phẩm cần kiêng khi mang thai mẹ cần chú ý. Trước khi sử dụng, mẹ bầu nên ngâm và luộc kỹ vì hàm lượng chất cyanide trong măng tươi khá cao (Chất này có khả năng gây ra tình trạng ngộ độc). Khi luộc măng hãy thường xuyên mở nắp để độc tố bay đi. Mẹ bầu tuyệt đối không sử dụng lại nước luộc măng vì đa số chất độc thường đọng lại trong nước.

5. Rau răm

Ăn nhiều rau răm sẽ gây đến tình trạng bị mất máu, co bóp tử cung dễ sảy thai. Vì vậy mẹ bầu không nên ăn quá nhiều rau răm trong thời kỳ mang thai.

6. Mướp đắng

Tuy mướp đắng mang lại giá trị dinh dưỡng rất cao, nhưng những mẹ bầu có cơ địa yếu thì nên tránh thực phẩm này. Vì:

– Ăn nhiều mướp đắng gây ra một số vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, đau bụng, ợ nóng…

– Dễ gây ngộ độc, nổi mẩn, tiêu chảy: trong mướp đắng chứa thành phần quinine, saponic glycosides and morodicine.

– Gây co thắt tử cung, có thể gây sinh non.

– Tăng khả năng nguy cơ bị thiếu máu vì chứa hàm lượng chất vicine cao.

7. Rau má

Dùng nước rau má thường xuyên sẽ ảnh hưởng tới quá trình điều tiết nhiệt của cơ thể, gây ức chế nhiều quá trình sinh lý và sẽ hại cho sức khỏe. Vì thế đây rau má cũng là 1 trong 10 thực phẩm cần kiêng khi mang thai.

8. Ngải cứu

Bà bầu chỉ nên ăn ngải cứu khoảng 2-3 lần/tuần, mỗi lần từ 3-5 ngọn.

– Nếu có tiền sử sảy thai, sinh non, bạn không nên ăn ngải cứu thường xuyên, nhất là vào 3 tháng đầu.

– Nếu mắc chứng rối loạn đường ruột cấp tính, mẹ bầu nên tránh xa ngải cứu, bởi ngải cứu là vị thuốc nhuận tràng, sẽ khiến bệnh tình trở nên trầm trọng hơn.

– Tinh dầu trong ngải cứu có tác dụng chữa bệnh, nhưng cũng là thành phần có độc tính. Do đó, nếu mắc bệnh viêm gan, bầu tuyệt đối không nên ăn, bởi rất dễ dẫn đến viêm gan cấp tính do trúng độc.

9. Rau sam

Do rau sam mang tính hàn nên trong giai đoạn đầu của thai kỳ, nhất là những người đã từng phá thai, bà bầu cần tránh ăn rau sam. Rau sam sẽ khiến co cơ trơn tử cung, nên thai phụ cần hạn chế sử dụng.

10. Dứa

Trong quả dứa có chứa chất bromelain làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung, dẫn đến hiện tượng sinh non, đọa sảy. Tốt nhất mẹ bầu nên kiêng loại quả này trong thai kì đầu, và ăn một lượng vừa phải ở thai kỳ tiếp theo.

Tổng hợp