Bách bệnh không còn là nỗi lo, nhờ loại rau khoai lang rẻ bèo

22/10/2018 | 01:43

Rau khoai lang rất giàu chất diệp lục giúp làm sạch máu, loại bỏ độc tố, chống lại sự oxy hóa trong cơ thể.

Hầu hết, mọi người ai cũng biết đến công dụng của củ khoai lang, là chứa một lượng lớn Vitamin B6 làm giảm homocysteine - Liên quan đến các bệnh lý thoái hóa và tim mạch và hàm lượng vitamin C dồi dào tốt cho hệ tiêu hóa, tạo ra collagen giữ cho làn da luôn tươi trẻ, giảm stress, bảo vệ cơ thể khỏi những độc tố có nguy cơ gây ung thư cao.

Tuy nhiên, các nhà khoa học phát hiện ra rằng dinh dưỡng trong rau khoai lang còn tốt hơn trong củ khoai lang rất nhiều. Ví dụ: Vitamin B6 trong lá khoai lang cao gấp 3 lần trong củ khoai, vitamin C cao gấp 5 lần, viboflavin cao gấp 10 lần.

Trong y học cổ truyền, rau khoai lang đã được coi là một vị thuốc với nhiều tên gọi khác nhau như cam thử, phiên chử, là một loại rau có tính bình, vị ngột, ích khí hư... Có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tư thận âm, chữa tỳ hư, thanh can, lợi mật, giúp tăng cường thị lực, chữa bệnh vàng da, phụ nữ kinh nguyệt không đều, nam giới di tinh...

Là một loại rau có chi phí không hề đắt đỏ, lại dễ tìm trong cuộc sống thường ngày, nên ai cũng có thể sử dụng được.

Ăn rau khoai lang đúng cách giúp bạn phòng ngừa và điều trị được rất nhiều bệnh

Rau khoai lang giúp điều trị mụn

Lá khoai lang giúp hút mủ nhọt đã vỡ. Bạn chỉ cần dùng hỗn hợp lá khoai lang non, đậu xanh, thêm chút muối và giã nhuyễn. Sau đó cho hỗn hợp bọc vào vải đắp vào vết mụn.

Gọi sữa về sau sinh

Sau sinh mẹ nào thiếu sữa thì ăn ngay rau lang nhé! Mẹ có thể luộc hoặc xào rau lang với tỏi để thay đổi khẩu vị tránh nhàm chán. Rau lang vừa lợi sữa vừa nhuận tràng rất tốt cho sức khỏe. Phụ nữ sau sinh nên ăn ít nhất 3 -4 bữa rau khoai lang mỗi tuần.

Phòng ngừa và trị bệnh quáng gà

Rất đơn giản, bạn sử dụng rau khoai lang để chế biến món: Lá khoai lang non xào gan gà hoặc gan lợn ăn trong bữa ăn hằng ngày

Điều trị thận âm hư, đau lưng mỏi gối 

Bài thuốc: Lá khoai lang tươi non và mai rùa theo tỷ lệ 1:1, sắc kỹ lấy nước uống hằng ngày giúp điều trị hiệu quả bệnh đau lưng, mỏi gối và thận âm hư hay gặp ở người cao tuổi.

Điều trị băng huyết ở phụ nữ

Khi bị băng huyết chị em chỉ cần lấy một nắm rau lang tươi giã nát, lấy nước cốt uống. Bệnh sẽ thuyên giảm nhanh chóng.

Phòng ngừa bệnh táo bón

Rau lang có vị ngọt, mát, nhờ chứa nhiều chất xơ nên giúp nhuận tràng rất tốt. Lá rau lang còn chứa chất nhựa tẩy khoảng 1,95% – 1,97% nên có tác dụng nhuận trường, ngăn ngừa bệnh táo bón.

Trị buồn nôn, ốm nghén

 Trong rau lang chứa nhiều vitamin B6, có tác dụng giảm buồn nôn đối với phụ nữ mang thai trong thời kỳ đầu (thường bị ốm ghén), hoặc hay nôn ọe, ăn uống không ngon hoặc chán ăn.

Tốt cho người mắc bệnh tiểu đường

Lá rau lang có đặc tính giảm đường huyết. Nên dùng rau, không dùng củ vì củ chứa nhiều tinh bột. Đọt rau lang đỏ có chứa một chất gần giống insulin, ở lá già không có chất này. Vì thế người bị bệnh tiểu đường có thể dùng đọt rau lá non cây khoai lang để ăn.

Thanh nhiệt, giải độc

Rau lang có tính thanh nhiệt, làm mát trong những ngày trời nắng nóng, hoặc khi cơ thể đang bị nhiệt (nóng)

 Lưu ý khi ăn rau khoai lang

 Khi ăn rau khoai lang nên ăn kèm với thịt động vật để cân bằng sinh dưỡng.

 Không ăn rau khoai lang quá nhiều và quá thường xuyên bởi loại rau này chứa nhiều canxi dễ gây   sỏi thận.

 Không ăn rau khoai lang lúc đói vì điều đó sẽ khiến lượng đường huyết trong cơ thể giảm xuống   thấp hơn.