Bà bầu nên ăn hoa quả gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh?

23/04/2018 | 10:06

Trong quá trình mang thai, bà bầu không chỉ cần dung nạp các dưỡng chất từ thịt, cá, trứng, sữa... mà cũng cần bổ sung thêm các loại hoa quả tươi. Vậy, bà bầu nên ăn hoa quả gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh?

Trong quá trình mang thai, cơ thể bà bầu cần được cung cấp các vitamin và khoáng chất thiết yếu để giúp thai nhi phát triển toàn diện cả về thể chất và não bộ. Do đó, bà bầu cần có một chế độ ăn uống  và nghỉ ngơi hợp lý. Đồng thời, bà bầu cũng không nên quên bổ sung các loại hoa quả tươi cho cơ thể bởi đây cũng là một nguồn vitamin dồi dào. Nều còn chưa biết bà bầu nên ăn hoa quả gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh thì tham khảo danh sách dưới đây nhé.

Đu đủ chín

Nếu đu đủ xanh được coi là thực phẩm cấm kỵ thì người lại đu đủ chính được xem là một loại quả rất tốt cho bà bầu và được khuyến khích ăn nhiều. Trong đu đủ chín có chứa rất nhiều các loại vitamin như A, C...  Nó đặc biệt giúp ngừa dị tật thai nhi hơn nữa còn chứa nhiều chất oxy hóa rất tốt cho sắc đẹp của bà bầu. Ngoài ra, đu đủ chính rất phù hợp với những mẹ bầu không muốn tăng cân bởi nó chứa rất ít calo.

 

Cherry

Cherry được xem là loại quả có chứa lượng sắt lớn. Theo một nghiên cứu khoa học, lượng sắt chứa trong loại quả này cao gấp 20 lần trong quả cam và táo, đồng thời nó còn chứa nhiều chất như vitamin B1, b2, axit citric, phot pho, catorin,.... Bà bầu ăn cherry sẽ giúp cung cấp một lượng sắt tối đa cho thai nhi, giảm triệu chứng hoa mắt chóng mặt. Đồng thời, nếu mẹ ăn nhiều cherry trong thai thì con ra đời có làn da rất đẹp và hồng hào.

Quả chuối

Một quả chuối mỗi ngày sẽ giúp làm giảm các cảm giác căng thẳng mệt mỏi và tăng thêm tinh thần cho bà bầu. Đây cũng là loại quả cực tốt cho bà bầu thai kì đầu, với hàm lượng kali phong phú nó giúp kiểm soát tình trạng chuột rút cuối thai kì, tăng cường sắt cho cơ thể mẹ. Tuy nhiên, đối với những bà bầu có tiền sử bệnh dạ dày hay đi ngoài lỏng và có vấn đề về hệ tiêu hóa nên hạn chế loại quả này.

Dưa hấu

Trong dưa chứa có chứa rất nhiều các loại chất như vitamin C, phot pho, canxi, magie,... có tác dụng tích cực cho hệ tiêu hóa, giải độc thanh nhiệt. Rất tốt cho hệ tim mạch. Tuy nhiên, bà bầu cũng không nên ăn quá nhiều dưa hấu bởi nó chứa nhiều đường và nóng.

Quả sung

Quả sung chứa nhiều chất xơ, vitamin B6. Bà bầu muốn không bị táo bón nthì không nên bỏ qua loại quả này. Đặc biệt trong sung còn chứa rất nhiều kali kiểm soát huyết áp của mẹ bầu và giảm các triệu chứng tiền sản giật. Ngoài ra nó còn giúp kích thích cảm giác thèm ăn.


Quả lựu

Lựu là một loại quả rất giàu vitamin đây là một chất vô cùng quan trọng giúp bà bầu bổ máu và giải nhiệt. Lựu còn được xem là loại quả tốt cho hệ tim mạch của mẹ. Trong dân gian có câu mẹ bầu ăn lựu sẽ sinh con có má núm đồng tiền chính vì thế nó được rất nhiều bà bầu lựa chọn.

Bưởi

Bưởi có chứa rất nhiều dinh dưỡng như vitamin C, B, beta carotene, canxi, sắt,… chính vì thế nó rất tốt cho bà bầu giúp giảm nôn nghén, khó chịu. Đây là loại quả dễ ăn và được nhiều bà bầu ưa thích.

Măng cụt

Măng cụt loại quả bổ dưỡng được phong làm nữ hoàng của các loại quả vì vậy nó cũng có tác dụng cực tốt đối với các bà bầu. Nên chọn quả măng cụt vỏ mỏng cùi dày da tím sẫm để ăn hàng ngày.

 

Quả bơ

Bơ vốn được coi là một trong những món ăn rất tốt cho bà bầu. Thành phần của bơ chứa nhiều chất folate làm hạn chế dị tật thai nhi, ngoài ra nó còn giàu vitamin B6, A, E, D,… giúp bà bầu tăng cường hệ miễn dịch chống lại các mầm mống gây bệnh. Bà bầu nên ăn bơ dằm sữa mỗi ngày để tăng cường sức khỏe, đồng thời nên dùng đắp mặt để có được làn da trắng mịn hồng hào.

Chanh tươi

Chanh tươi được biết đến là một loại có vị chua có nhiều axit được dùng nhiều để tẩy sạch, uống nước, giải khát,… Tuy nhiên nhiều người không biết rằng chanh tươi có tác dụng làm kích thích khẩu vị của bà bầu. Thành phần chanh tươi gồm có rất nhiều vitamin A, C, thiamin, niacin, canxi, phôt pho, mangan…. Có tác dụng ngăn ngừa xuất huyết, ổn định cơ thể tăng sức đề kháng.

Mỗi ngày, bà bầu nên uống một ly chanh tươi pha với nước hoặc nước cốt chanh để tận dụng hết những ưu điểm của nó nhé.

TC (TH)